Đến nay, vụ việc Công ty Gia Phú bán một căn hộ cho nhiều người vẫn chưa có hồi kết dù khách hàng đã “đội đơn” đi khắp nơi cầu cứu, báo chí cũng đã vào cuộc và Chủ tịch UBND Tp.HCM đã từng yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Vậy người mua sẽ phải làm gì để đòi lại quyền lợi của mình?

Các khách hàng đầu tiên thắng kiện

Vụ việc Công ty Gia Phú bán trùng căn hộ cho nhiều khách hàng tới nay chỉ là giọt nước tràn ly, còn thực chất nội tình vụ việc đã xảy ra trong thời gian khá dài. Trên thực tế, một số khách hàng nhờ có sự tư vấn của luật sư hoặc am hiểu pháp luật đã nộp đơn khởi kiện Công ty Gia Phú ra Tòa án để đòi lại quyền lợi. Điển hình như hai khách hàng là Chiếm Thị Tường Hạnh và Nguyễn Vũ Nguyên đã khởi kiện công ty này.

Cứ vào hồ sơ mà phóng viên thu thập được, Văn phòng Thừa phát lại quận Thủ Đức đã ban hành quyết định số 02 vào ngày 9/4/2015: “Cho thi hành án đối với Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú, trụ sở: 68 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, Tp.HCM. Các khoản phải thi hành: “Buộc Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho ông Nguyễn Vũ Nguyên số tiền 769.012.028 đồng, thực hiện một lần ngay sau khi án có hiệu lực pháp luật. Kể từ khi ông Nguyễn Vũ Nguyên có đơn yêu cầu thi hành án, Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú chưa thực hiện hết khoản tiền trên thì còn phải chịu thêm tiền lãi, theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố, tương ứng với số tiền và thời gian chưa thi hành án” (căn cứ vào Bản án dân sự sơ thẩm ngày 19/6/2014 đã chính thức có hiệu lực pháp luật).

Được biết, trước đó (26/11/2014), Văn phòng Thừa phát lại quận Thủ Đức đã ban hành quyết định số 11: “Buộc Công ty TNHH địa ốc Gia Phú có trách nhiệm tiếp tục trả cho bà Chiếm Thị Tường Hạnh 660.000.000 đồng theo Biên bản thanh lý hợp đồng số 2406/2013/TLHĐ ngày 24/6/2013 giữa Công ty TNHH địa ốc Gia Phú và bà Chiếm Thị Tường Hạnh”. Quyết định thi hành án này dựa trên Bản án dân sự sơ thẩm số 39/2014/DS-ST ngày 31/7/2014 và Thông báo sửa chữa bổ sung số 106/TB-TA ngày 13/8/2014 của Tòa án Nhân dân quận Thủ Đức, Tp.HCM.

Cong ty gia phu lua ban can ho

Đất Xanh Đông Á đã tổ chức gặp mặt khách hàng để bàn bạc về hướng giải quyết trong vụ việc mua căn hộ Dự án Gia Phú. Ảnh: Tăng Triển

Vụ việc hai khách hàng nêu trên thắng kiện chính là cơ sở để những khách hàng khác cân nhắc, tiếp tục lựa chọn con đường khởi kiện nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Tuy nhiên, điều đáng là lo ngại ở đây là Công ty Gia Phú liệu có chấp hành bản án của Tòa án hay lại cố tình phớt lờ luật pháp?

Khách hàng cần hành động để bảo vệ quyền lợi

Xác minh của phóng viên cho thấy, chính xác Dự án chung cư Gia Phú chỉ có 156 căn hộ nhưng tới nay đã bị công ty này mang bán cho 217 khách hàng. Các chuyên gia pháp luật phân tích, có đến 61 trường hợp bán trùng căn hộ thì không thể gọi là vô tình.

Theo nhận định của Luật sư Nguyễn Thị Cam, Phó giám đốc Công ty TNHH Đất Luật, nếu thực tế có việc Công ty Gia Phú đã bán trùng các căn hộ tại Dự án Gia Phú cho nhiều khách hàng khác nhau và người mua cũng như các đối tác của công ty đều không thể nào liên lạc với chủ đầu tư thì có cở sở cho thấy bà My và ông Nguyễn Hùng Nghiêm (những người đại diện cho công ty này) đã có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định ở Điều 139, Bộ Luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Luật sư Cam cho biết, các khách hàng của công ty này có nhiều đối tượng khác nhau. Trong việc giao kết hợp đồng, mối quan hệ của họ với Công ty Gia Phú cũng có sự khác nhau. Do đó, mỗi người cần phải căn cứ vào nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng đã ký để có cách thức bảo vệ quyền lợi của mình cho thích hợp và hiệu quả để đảm bảo quyền lợi của mình. Đơn cử, khách hàng đã ký kết hợp đồng mua căn hộ nhưng tới nay đã quá thời hạn bàn giao mà công ty này không thực hiện hoặc khách hàng đã tiến hành thỏa thuận thanh lý hợp đồng với công ty này nhưng tới nay Gia Phú không thanh toán tiền theo thỏa thuận… thì các khách hàng này nên làm đơn khởi kiện nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình.

Đối với trường hợp khách hàng đã mua phải căn hộ bán cho nhiều người, đầu tiên cũng nên khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu công ty này thực hiện những nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng đã ký kết và bồi thường thiệt hại (nếu có). Đồng thời, khách hàng cần phải tố cáo người đại diện của Công ty Gia Phú ra trước cơ quan điều tra vì họ có dấu hiệu của hành vi lợi dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139, Điều 140 Bộ Luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) khi họ bán một căn hộ cho nhiều khách hàng gửi tới cơ quan điều tra.

Các chuyên gia pháp luật cho rằng, vụ việc này không nhỏ, liên quan tới hàng trăm khách hàng và để tránh các vụ việc tương tự có thể xảy ra nên vụ việc cần được làm sáng tỏ cùng sự vào cuộc quyết liệt của những cơ quan bảo vệ pháp luật.

(sieuthibatdongsan24h.com theo Báo Đầu tư chứng khoán)